10/01/2018

10 điểm nổi bật của Moodle năm 2017

Xin chào anh chị và các bạn,

Đã bước qua những ngày đầu năm 2018 và đây là thời điểm để tổng kết lại những gì đã đạt được trong năm 2017. Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi xin tổng kết 10 điểm nổi bật mà Moodle đã đạt được trong năm 2017.

 

1. Moodle nhận đầu tư 6 triệu USD:

Đây được xem là cú hích rất lớn cho nền tảng đào tạo trực tuyến Moodle trong năm 2017 khi Moodle nhận đầu tư từ Education For The Many (EFTM). Dù đầu tư vào Moodle, nhưng EFTM vẫn đảm bảo nền tảng Moodle được phát triển theo hướng mở và không can thiệp vào định hướng "empowering educators to improve our world" (tạm dịch là hỗ trợ các giảng viên cải tiến thế giới). Thông qua quỹ đầu tư này, Moodle có điều kiện để phát triển nhiều dự án quan trọng như MoodleNet, Learn Moodle và cải tiến chính bản thân nền tảng Moodle.

2. Moodle đã bước sang tuổi 15:

15 tuổi không phải là dài nhưng đối với một nền tảng đào tạo trực tuyến thì là quãng thời gian đặc biệt dài và tích lũy. Bắt đầu từ ý tưởng của Martin Dougiamas từ một đề án tốt nghiệp cách đây 15 năm, hiện nay Moodle đã trở thành nền tảng uy tín và nổi tiếng nhất thế giới về đào tạo trực tuyến.

Trong 15 năm, rất nhiều thay đổi đã diễn ra từ phiên bản đầu tiên đến phiên bản 3.4 hiện tại. Moodle hiện đã có hơn 120 triệu người dùng toàn cầu với hàng trăm ngàn hệ thống. Hầu hết các trường đại học đều sử dụng Moodle như một nền tảng đào tạo tin cậy, tính tương tác cao kết hợp với triết lý giáo dục xuất sắc.

3. MoodleMoots được tổ chức rộng rãi tại nhiều nước và trở thành diễn đàn Edtech quan trọng nhất thế giới

Trong năm 2017 là năm đánh dấu Moodle phát triển MoodleMoot vượt bậc thông qua hàng loạt các "Moot" tại các quốc gia khắp Châu Âu, Châu Á và Châu Phi. MoodleMoot ban đầu là diễn đàn dành cho giới Moodlers nhưng hiện đã trở thành biểu tượng của diễn đàn Edtech trên toàn thế giới. Khi mọi người đã thành thạo với Moodle, họ bắt đầu đặt ra các mục tiêu lớn hơn và MoodleMoot sẽ giúp chúng ta có cái nhìn cận cảnh những gì đang diễn ra trong giới đào tạo trực tuyến.

Cũng từ MoodleMoot, thương hiệu của Moodle ngày càng mở rộng và số lượng người sử dụng Moodle cũng tăng đột biến trong năm 2017. Moodle cũng bắt đầu chuẩn bị cho các bước tiến mới như tích hợp Big Data, tích hợp AI, tích hợp VR... và chắc chắn trong năm 2018, chúng ta sẽ thấy một Moodle với diện mạo và tính năng mới với Moodle 3.5.

Hiện MoodleMoots đã được tổ chức tại: Australia, Vương Quốc Anh, Hoa Kỳ, Nga, Nhật Bản, Đức, Pháp, Guatemala, Columbia, Paraquay, Brazil, Dubai, Hy Lạp, Ý và năm 2018 sẽ được tổ chức tại Mumbai, Ấn Độ.

4. Moodle tiếp tục tập trung vào người dùng

Năm 2017, Moodle tiếp tục phát hành đúng lịch phiên bản Moodle 3.3 và Moodle 3.4, tập trung vào cải tiến trải nghiệm người dùng (UX). Bên cạnh đó, Moodle cũng cập nhật và cải tiến Moodle Cloud và phiên bản cải tiến của Moodle Mobile và Moodle Desktop. Năm 2017 đánh dấu lần đầu tiên một hệ thống đào tạo trực tuyến có App dành riêng cho Desktop và học viên có thể tham gia học khi không có kết nối Internet.

5. Moodle có thêm nhóm (team) Moodle giáo dục

Moodle là sự kết hợp tài tình giữa nền tảng kỹ thuật và triết lý giáo dục, do đó không lạ khi Moodle là nền tảng hiếm hoi có đội Moodle giáo dục làm việc độc lập và góp phần đưa triết lý giáo dục, góc nhìn khoa giáo vào đào tạo trực tuyến.

Hiện Moodle Education tập trung làm việc tại Moodle Head và nhiệm vụ của Moodle Education rất rõ ràng, đó là duy trì Moodle là nền tảng đào tạo tốt nhất thế giới, đồng thời đảm bảo năng lực lĩnh hội kiến thức (get-in) khi học thông qua Moodle.

6. Moodle tái xác nhận sẽ là nền tảng mở và luôn như vậy

Một trong những lo lắng của giới đào tạo trực tuyến là với tốc độ phát triển như hiện nay, Moodle đã được nhiều nhà đầu tư "dòm ngó" và mong muốn thương mại hóa nền tảng Moodle (như chiến lược của các nền tảng mở khác). Nhưng điều này sẽ không xảy ra khi CEO của Moodle, cũng là cha đẻ của Moodle đã tái khẳng định định hướng này vào năm 2017 sau khi nhận khoản đầu tư ban đầu 6 triệu USD. 

Với khẳng định này, những đối tác của Moodle và các hệ thống phát triển trên nền tảng Moodle sẽ hoàn toàn tự tin triển khai và phát triển (LectureTekEduner là ví dụ).

7. Moodle 3.5 được hoạch định sẽ là nền tảng đột phá:

Năm 2017 Moodle đã hoạch định để phát triển Moodle 3.5 thay thế cho phiên bản Moodle 3.4 vừa phát hành cuối năm 2017. Lần hoạch định này được xem là mang tính đột phá với 3 khác: Giao diện khác, Tính năng khác, trải nghiệm khác. Moodle 3.5 hứa hẹn sẽ được phát hành vào tháng 5/2018 tập trung tối đa vào trải nghiệm người dùng và tính ổn định. Chúng ta hãy chờ xem những gì chúng ta sẽ nhận được từ lần cải tiến lịch sử này.

8. Khởi động lại dự án MoodleNet

Một trong những dự án quan trọng được công bố trong năm 2017 là MoodleNet. MoodleNet được mô ta là một mạng xã hội mới dành riêng cho giới học thuật, tập trung vào phát triển năng lực và phát triển các học liệu mở.

Dự án được phát triển dưới sự dẫn dắt của Doug Belshaw và đang được triển khai. Tất cả ai trong chúng ta đều có thể trở thành một phần đóng góp vào dự án này. Năm 2018, LectureTek cũng sẽ góp 1 tay trong việc cung cấp học liệu cho cộng đồng cùng dự án MoodleNet.

9. Dự án Learn Moodle được xây dựng giáo trình mới

Chúng ta đã quá quen với các bài học trực tuyến được dạy miễn phí 6 tháng 1 lần bởi Moodle và nay, các bài giảng này sẽ càng hấp dẫn hơn với bộ giáo án và giáo trình mới. Learn Moodle cũng tham vọng trở thành nền tảng MOOC trong tương lai gần, góp phần vào hệ sinh thái Moodle hiện được hơn 120 triệu người dùng. Người học cũng sẽ được cấp MTC (Moodle Teaching Certificate) nếu đủ tiêu chuẩn. Những học viên được đào tạo sẽ tiếp tục đào tạo lại cho các người dùng khác và cộng đồng sẽ mở rộng không giới hạn.

10. MoodleCloud tiếp tục duy trì và phát triển với nhiều tính năng vượt trội

Với những ai không có khả năng đầu tư riêng cho mình một nền tảng đào tạo trực tuyến thì MoodleCloud là lời giải đáp. Năm 2017, MoodleCloud được đầu tư với việc nâng cấp lên phiên bản 3.4, tích hợp và phát triển Live Class (nền tảng Big Blue Button). Cũng tương tự như MoodleCloud, EdunerCloud năm 2018 cũng được phát triển và đưa vào sử dụng nhưng có nhiều khác biệt về giao diện, tương tác và các tiện ích phù hợp với thị trường Châu Á.

Trên đây là 10 "điểm nhấn" của Moodle năm 2017. Năm 2018 đã bắt đầu và cũng là năm hứa hẹn nhiều bùng nổ trong đào tạo trực tuyến. Tại Việt Nam, LectureTek tự hào là đơn vị tiên phong trong phát triển dịch vụ Moodle và các tiện ích dành riêng cho giáo dục trực tuyến với các dịch vụ: Eduner (nền tảng đào tạo trực tuyến phát triển trên Moodle với các tiện ích bổ sung); Doccite (bộ công cụ xây dựng giáo trình và bài giảng tương tác tích hợp trực tiếp vào Eduner và Moodle); MeetTerm (Lớp học thời gian thực với video conference) và ERP-Uni (ERP dành riêng cho trường đại học và cơ sở giáo dục).

Chúc anh chị và các bạn có một năm tràn đầy hạnh phúc và sức khỏe.

Nguồn: LectureTek.